ออกแบบลายเซ็นภาษาอังกฤษ หรือ ภาษาไทย ควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับเรา?

ออกแบบลายเซ็นภาษาไทยหรืออังกฤษ

ออกแบบลายเซ็นภาษาอังกฤษ หรือ ลายเซ็นภาษาไทย ควรเลือกใช้ภาษาใด เป็นคำถามยอดนิยม ที่คนชอบถามอยู่บ่อย ๆ บทความนี้สามารถตอบคำถามข้อสงสัยได้อย่างแน่นอน พร้อม หลักการเลือกออกแบบลายเซ็นภาษาอังกฤษ


ใครควรใช้ลายเซ็นภาษาอังกฤษ? 

ประกอบอาชีพหรือทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติ ต่างประเทศ ร่วมงานกับชาวต่างชาติเป็นส่วนใหญ่มีหัวหน้า หรือ ผู้บริหารเป็นชาวต่างชาติทำงานกับองค์กรที่มีชาวต่างชาติถือหุ้นหลัก ธุรกิจส่งออกนำเข้า,ไกด์,สถานทูต เป็นต้น

หลักการเลือกภาษาลายเซ็น

 • เดินทางไปต่างประเทศเป็นประจำ หรือ เดินทางต่างประเทศเป็นระยะๆที่มีกำหนดการตายตัว 
 • พำนักอาศัยใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่
 • คบหามีคู่ครองแต่งงานกับชาวต่างชาติ หรือ มีสเปคคู่ครองเป็นชาวต่างชาติ

คำแนะนำเพิ่มเติม

 • หากประกอบอาชีพด้านวิชาการการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย แพทย์ วิศกรรม งานประเภทที่ต้องใช้ความชำนานเฉพาะทาง แนะนำว่า ลายเซ็นภาษาอังกฤษจะเหมาะกว่าลายเซ็นภาษาไทย
 • สิ่งสำคัญที่สุดอันดับแรกคือ ควรเลือกภาษาที่ตรงกับจริตความต้องการของเรามากที่สุด เพราะ ลายเซ็นจะส่งเสริมผู้ใช้ได้มากหรือน้อยนั้น สิ่งเเรกคือ ตัวผู้เซ็นลายเซ็นต้องมีความรู้สึกชอบหรือ ตรงจริตเสียก่อน เมื่อใช้เซ็นก็จะส่งเสริมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ค่ะ 

ใครที่ควรใช้ลายเซ็นภาษาไทย?

 1. ประกอบอาชีพทำธุรกิจในประเทศไทย ทำงานร่วมกับคนไทยเป็นส่วนใหญ่ มีหัวหน้า หรือ ผู้บริหารเป็นชาวไทย ทำงานกับองค์กรที่มีคนไทยถือหุ้นหลัก ธุรกิจที่เน้นกลุ่มเป้าหมายเป็นคนในประเทศไทย
 2. โอกาสเดินทางต่างประเทศน้อยครั้ง
 3. พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย มีเชื้อสายไทย
 4. แต่งงานมีครอบครัวกับคนไทย มีวงสังคมเพื่อนคนรอบข้าง เป็นคนไทยส่วนใหญ่

คำแนะนำเพิ่มเติม 

 • ลายเซ็นภาษาไทยเป็นภาษาหลักของคนไทยสามารถออกแบบลายเซ็นภาษาไทยใช้ลายเซ็นภาษาไทยได้โดยไม่จำเป็นต้องอิงหลักการข้างต้นมากนัก
 • สิ่งสำคัญที่สุดอันดับแรกคือควรเลือกภาษาที่ตรงกับจริตความต้องการของเรามากที่สุดเพราะลายเซ็นจะส่งเสริมผู้ใช้ได้มากหรือน้อยนั้น สิ่งเเรกคือตัวผู้เซ็นลายเซ็นต้องมีความรู้สึกชอบหรือ ตรงจริตเสียก่อนเมื่อใช้เซ็นก็จะส่งเสริมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ค่ะ

ออกแบบลายเซ็นชื่อบางชื่อมีตัวอักษรที่ออกแบบให้ต่อเนื่องไม่ได้เช่น ตัวอย่างชื่อที่มี ตัวอักษร วฤษฎ์ฐัช หากเลือกออกแบบลายเซ็นภาษาไทย เส้นลายเซ็นจะไม่ต่อเนื่องกันทั้งหมดเพราะด้วยตัวอักษรภาษาไทยอย่าง ฤ ฏ ฐ ฎ จะจบด้วยการลากลงล่างจึงทำให้เชื่อมลายเซ็นได้นั้นค่อนข้างยาก 

ในกรณีแบบนี้ เราจะเลือกออกแบบลายเซ็นภาษาอังกฤษแทน จะสะกดได้เป็น Varittuch รูปแบบการเขียนภาษาอังกฤษจะมีการรูปแบบการเชื่อมกันของตัวอักษร คือการใช้ตัวพิมพ์เล็กในการออกแบบลายเซ็นทำให้ลายเซ็นเชื่อมต่อกันไปอย่างสมูทเวลาเซ็นลายเซ็นจะไหลลื่นไม่รู้สึกติดๆขัดๆ 

ดังนั้นหากรู้ว่า ชื่อไทยของเรามีตัวอักษรสะกดชื่อที่เป็น ตัว ฏ ฎ ฐ ฤ อยู่ในชื่อหลายตัวควรพิจารณาเลือกออกแบบลายเซ็นเป็นภาษาอังกฤษ จะทำให้ได้ลายเซ็นที่คอนเนคกันได้อย่างลงตัว

หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณตัดสินใจเลือกภาษาสำหรับออกแบบลายเซ็นได้ง่ายขึ้น  This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.